Chủ đề hot

Thiết kế nội thất khách sạn và những nguyên lý không nên bỏ qua

thứ bảy, 26/01/2008
Thiết kế nội thất khách sạn và những nguyên lý không nên bỏ qua

Nội dung bài viết

Nguyên lý khi lựa chọn phong cách, “concept” nội thất cho khách sạn: 

Phong cách là nguyên lý căn bản nhất trong việc thiết kế khách sạn. Phong cách sẽ thể hiện được xu hướng kinh doanh cũng như các định hướng cho khách sạn. Khách sạn có phong cách riêng và độc đáo còn thu hút được lượng khách hàng nhất định. 

Hiện nay, có rất nhiều kiểu phong cách khác nhau mà chủ đầu tư có thể lựa chọn để phù hợp với cá tính của mình. Phong cách khách sạn cổ điển, khách sạn đồng quê,... là những phong cách thường thấy trong lĩnh vực thiết kế khách sạn. Để tăng thêm sự sáng tạo cho khách sạn, có thể kết hợp các phong cách, nền văn hóa khác nhau.

Phong cách khách sạn hiện đại là phong cách thiết kế phổ biến. Sự hiện đại, công năng, giản dị phù hợp với nhịp sống xã hội hiện nay. Khách sạn phong cách hiện đại cũng thu hút nhiều khách hàng với mọi nhu cầu khác nhau. Khách sạn phong cách đồng quê cũng là lựa chọn hợp lý hướng tới những khách hàng yêu thích sự giản dị, thanh bình. Thiết kế chất liệu, nội thất thủ công, thiên nhiên là điều kiện cơ bản cho khách sạn đồng quê. 

Phong cách khách sạn cổ điển với nét đẹp tinh tế, quý phái, quan trọng. Khách sạn sẽ thu hút khách hàng của tầng lớp thượng lưu với những đường nét thiết kế tinh xảo, sắc nét. Phong cách cổ điển chia ra thành nhiều văn hóa nhỏ: cổ điển đương đại, cổ điển Phục Hưng. Lựa chọn màu sắc chủ đạo cùng thiết kế ánh sáng là những đặc trưng của khách sạn phong cách cổ điển.

Xem thêm: Những nguyên tắc thiết kế khách sạn cơ bản mới nhất

Nguyên lý thiết kế, sử dụng màu sắc cho nội thất khách sạn:

Thiết kế màu sắc cho khách sạn là nguyên lý thứ hai cần lưu ý tới. Màu sắc tạo nên phong cách cho khách sạn. Màu sắc góp phần cho không gian thẩm mỹ, nét đẹp. Ngoài ra, màu sắc còn ảnh hưởng đến cảm giác, tâm trạng của khách hàng. Thiết kế màu sắc nên chú ý vào màu sắc chủ đạo, màu sắc điểm nhấn, màu sắc của các chi tiết, phụ kiện. 

Cách phối màu sắc tỷ lệ vàng rất phổ biến trong lĩnh vực thiết kế màu sắc. Tỷ lệ vàng 60:30:10 giúp màu sắc cân bằng và hài hòa với nhau. Tỷ lệ vàng tạo ấn tượng tốt về thị giác cho khách hàng. 60% của tỷ lệ là màu sắc chủ đạo với màu sắc của mảng lớn như tường nhà, trần. Màu sắc chủ đạo thường là những gam màu nhã nhặn, mát dịu để tránh gây nóng mắt cho khách hàng. Màu sắc của nội thất chiếm 30% trong tỷ lệ. Màu thường được sử dụng là màu trung lập, màu giả trung lập. Phần màu này sẽ hỗ trợ cho màu chủ đạo, nhưng vẫn tạo nên sự đặc trưng, thú vị cho không gian. 10% còn lại là màu nhấn mạnh của màu sắc. Chỉ chiếm lượng ít, gam màu nổi trội sẽ được sử dụng cho các điểm nhấn của khách sạn.

Ngoài ra, còn rất nhiều quy tắc khác nhau trong việc sử dụng, thiết kế màu sắc khách sạn. Chủ đầu tư và nhà thiết kế còn có thể bỏ túi các quy tắc phối màu theo màu sắc tương phản, phối màu theo màu sắc tương đồng, phối màu theo màu sắc phong thủy,... 

Nguyên lý thiết kế ánh sáng trong khách sạn:

Thiết kế ánh sáng là nguyên lý rất cần thiết trong việc xây dựng một khách sạn. Ánh sáng kết nối các không gian của khách sạn, tạo ra một không gian chung và thống nhất cho khách sạn. Ánh sáng giúp khách sạn trở nên sang trọng, nổi bật và tạo điểm nhấn. Vì vậy, ánh sáng không thể thiếu trong không gian khách sạn, cho dù là không gian nhỏ nhất. Chủ đầu tư và nhà thiết kế còn phải chú ý đến những quy chuẩn về chiếu sáng của Việt Nam.

Các khu vực của khách sạn cần bố trí những hệ thống, phương pháp chiếu sáng phù hợp, khác nhau. Ánh sáng được bố trí cho khu vực lễ tân, tiền sảnh, khu vực hành lang, phòng ăn, phòng ngủ, phòng chức năng,... Chú ý bố trí thêm ánh sáng, hệ thống chiếu sáng khẩn cấp cho khách sạn. 

Bên cạnh đó, ngoài việc áp dụng ánh sáng nhân tạo, hãy tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên luôn đem lại nguồn năng lượng tươi mới cho không gian khách sạn. Ánh sáng tự nhiên giúp tổng thể khách sạn trở nên tươi mới, tràn đầy sức sống hơn.

Thiết kế ánh sáng hợp lý làm tăng không gian diện tích của khách sạn. Cần có sự hài hòa giữa không gian ngoại thất lẫn nội thất. Ánh sáng phải đảm bảo chất lượng, không quá tối tăm hay chói lóa. Kết hợp các thiết bị làm tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho khách sạn. Tùy theo phong cách khách sạn, các thiết bị chiếu sáng sẽ khác nhau. Khách sạn cổ điển có đặc trưng bởi đèn chùm chiếu sáng cùng ánh đèn vàng mờ sang trọng. Khách sạn hiện đại được chiếu sáng bởi những thiết bị âm tường, cùng ánh sáng trắng nhã nhặn, tinh tế. 

Nguyên tắc bài trí, sắp xếp không gian trong khách sạn:

Nguyên tắc quan trọng tiếp theo chính là nguyên tắc sắp xếp, bài trí cho khách sạn. Bạn không thể bố trí các khu vực, phòng ban tạo cảm giác trống rỗng cho khách sạn. Cũng không thể bố trí mọi thứ quá nhiều, làm khách sạn trở nên lộn xộn và rối mắt. Sự sắp xếp, bố trí phải đảm bảo tiêu chí đẹp mắt, công năng, đảm bảo mỹ quan. Bố trí, sắp xếp còn phải đảm bảo sự thuận tiện, hợp lý trong việc di chuyển cho khách hàng. Nguyên tắc này đem lại cho khách và nhân viên sự công năng trong việc phục vụ, sử dụng. 

Một lưu ý quan trọng cho chủ đầu tư là việc thiết kế bàn ghế trong phòng ăn. Các phòng ăn ở khách sạn thường được thiết kế kề sát nhau với mật độ dày đặc. Điều này tạo cảm giác bí bách, chật chội cho khách sạn. Vì vậy, hãy lưu ý và sắp xếp bàn ghế, phụ kiện với khoảng cách vừa phải.

Bố trí không gian phòng được chia ra theo các mức độ khác nhau. Khoảng cách giữa các phòng nên rộng rãi, thoáng mát. Chủ đầu tư có thể cho bố trí các phòng phục vụ ở mỗi tầng khác nhau để kịp thời phục vụ. Bài trí không gian rộng rãi giúp khách hàng cảm thấy thoáng đãng, thoải mái và còn tăng công năng cho quá trình phục vụ.

Nguyên lý lựa chọn và bố trí nội thất cho khách sạn:

Khách sạn có nội thất đẹp là như thế nào? Ngoài những yếu tố về chất lượng, nội thất phải đảm bảo đồng “concept” với khách sạn. Nội thất phù hợp sẽ là đặc điểm nhận dạng của khách sạn bạn so với đối thủ khác. Màu sắc là một yếu tố đáng quan tâm. Việc phối hợp màu sắc phù hợp với màu sắc tổng thể của khách sạn sẽ tạo ra không gian hòa hợp. Chất liệu của nội thất nên được chọn lựa kỹ càng. Thường chất liệu cho nội thất sẽ thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe của người dùng.

Việc sử dụng, thiết kế nội thất đối với chủ đầu tư như một họa sĩ đang vẽ bức tranh. Bức tranh nội thất cần sự hòa hợp về tổng thể, dịu êm về màu sắc và thoáng đãng không gian. Sự sáng tạo sẽ là những nét chấm phá cho chi tiết nội thất. Những chi tiết sáng tạo tuy nhỏ nhưng sẽ tạo ra điểm nhấn và thu hút sự chú ý của mọi người. 

Trong những năm gần đây, tiêu chí lựa chọn khách sạn của khách hàng trở nên khắt khe hơn. Không chỉ lưu tâm đến chất lượng dịch vụ, khách hàng còn để ý đến nội thất, kiến trúc của khách sạn. Nếu chủ đầu tư muốn tạo ấn tượng mạnh, cần nắm bắt được những xu hướng thiết kế nội thất. Từ đó có thể chọn lựa được mẫu nội thất phù hợp với bản thân, khách sạn và xu thế hiện giờ.

Nguyên lý về tiện ích và những công năng nội thất, phụ kiện cho khách sạn:

Nguyên lý cuối cùng không thể thiếu mà KenDesign muốn gợi ý chính là sự công năng trong khách sạn. Phần tổng thể thẩm mỹ của khách sạn, hay chất lượng dịch vụ khách sạn đem lại vẫn là chưa đủ. Tính công năng, tiện nghi và hiện đại sẽ góp phần giúp cho khách sạn của bạn trở nên hoàn hảo.

Nét đẹp cùng những tiện ích trong sử dụng giúp những du khách, khách hàng cảm thấy hài lòng. Và chắc chắn một điều rằng, khi khách sạn của bạn đã trở nên hoàn hảo, khách hàng sẽ không ngại để ghé thăm trong nhiều lần tiếp theo. Các chủ đầu tư hãy lưu ý nguyên lý này khi bắt tay vào thiết kế, thi công khách sạn.

Xem thêm: Nằm lòng những nguyên lý cơ bản khi thiết kế khách sạn

KenKasa - Đơn vị thiết kế thi công Khách sạn chuyên nghiệp:

mo-ta-kenkasa

Bài viết trên đã tổng hợp những nguyên lý cơ bản để thiết kế một khách sạn. Bất kỳ công trình hoàn hảo, kỳ công nào cũng không thể thiếu bàn tay của các kiến trúc sư. Kenkasa, đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp, với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ các chủ đầu tư. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình và miễn phí. Ken hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn chất lượng về sản phẩm và dịch vụ tốt nhất của chúng tôi.

098.7413.998 Chat Facebook Chat Zalo