Chủ đề hot

Tham khảo các tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn

thứ hai, 16/06/2008
Tham khảo các tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn

Nội dung bài viết

1. Diện tích tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn 

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn đầu tiên mà bạn cần chú trọng đó là về diện tích. Mỗi mô hình khách sạn, mỗi loại phòng lại có những tiêu chuẩn khác nhau về diện tích. Cụ thể:

Khách sạn 1 sao

 • Phòng đơn: tối thiểu 12m2
 • Phòng đôi: tối thiểu 15m2

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 1 sao

Khách sạn 2 sao

 • Phòng đơn: tối thiểu 15m2
 • Phòng đôi: tối thiểu 17m2

phòng ngủ khách sạn 2 sao tiêu chuẩn

Khách sạn 3 sao

 • Phòng đơn: tối thiểu 18m2
 • Phòng đôi: tối thiểu 22m2

phòng ngủ khách sạn 3 sao tiêu chuẩn

Khách sạn 4 sao

Khách sạn có quy mô từ 4 sao trở lên thì tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn sẽ có thêm loại phòng VIP.

 • Phòng đơn: tối thiểu 21m2
 • Phòng đôi: tối thiểu 25m2
 • Phòng VIP: tối thiểu 41m2

phòng ngủ khách sạn 4 sao tiêu chuẩn

Khách sạn 5 sao

Khách sạn 5 sao sẽ có thêm hạng phòng Tổng thống cao cấp, đồng thời tiêu chuẩn về diện tích các phòng cũng tương đối khắt khe.

 • Phòng đơn: tối thiểu 24m2
 • Phòng đôi: tối thiểu 32m2
 • Phòng VIP: tối thiểu 56m2
 • Phòng Tổng thống: tối thiểu 100m2

phòng ngủ khách sạn 5 sao tiêu chuẩn

Việc xác định tiêu chuẩn về diện tích sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn phong cách thiết kế và bố trí hệ thống nội thất của phòng ngủ khách sạn. Từ đó đem đến sự hợp lý, hài hòa cho căn phòng cũng như những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

2. Tiêu chuẩn thiết kế các loại phòng ngủ khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn thứ 2 mà bạn cần chú ý đó là tiêu chuẩn về các loại phòng. Mỗi loại phòng lại có những đặc trưng về diện tích, cách bài trí hệ thống nội thất, các trang thiết bị,…

Phòng Standard (STD)

Phòng Standard là loại phòng tiêu chuẩn, đơn giản nhất trong thiết kế khách sạn. Phòng Standard có diện tích khá nhỏ, từ 18 – 22m2, thường sẽ là phòng đơn (1 giường đơn) hoặc phòng đôi (2 giường đơn hoặc 1 giường đôi). Loại phòng này thì thường được đặt ở tầng thấp nhất của khách sạn và thường không có view hoặc view không đẹp. Đồ nội thất và các trang thiết bị của phòng này cũng khá cơ bản như: tủ quần áo, giường ngủ, vòi sen,…

thiết kế phòng standard khách sạn

Phòng Superior (SUP)

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn loại Superior (SUP) thì thường cao hơn so với phòng Standard. Diện tích phòng SUP cũng lớn hơn phòng STD, khoảng trên 20m2, được trang bị khoảng 3 giường đơn hoặc 1 giường đôi và 1 giường đơn, dành cho 3 người. View ở phòng SUP cũng đẹp hơn. Các trang thiết bị nội thất cũng đầy đủ, tiện nghi và hiện đại hơn: bàn ghế, tủ, tivi, tủ lạnh mini, wifi,…

thiết kế phòng superior khách sạn

Phòng Deluxe (DLX)

Phòng Deluxe (DLX) có thể được hiểu là phòng hạng sang, là loại phòng có chất lượng cao hơn hẳn so với 2 loại phòng trên. Tùy vào hạng khách sạn mà phòng DLX có diện tích và tiện nghi khác nhau. Bên cạnh phòng ngủ, trong phòng Deluxe còn có thêm 1 khu vực phòng khách và phòng vệ sinh. Tuy nhiên, tại nhiều khách sạn, phòng DLX cũng có thể có 2 phòng ngủ để trang bị thành phòng gia đình.

tiêu chuẩn thiết kế phòng deluxe khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn đối với phòng Deluxe sẽ thường nằm ở tầng trên cao với view đẹp hướng ra núi, ra biển,… Các trang thiết bị nội thất cũng cao cấp hơn như nội thất gỗ, đệm mút sofa, tivi màn hình phẳng, điều hòa, máy sấy, bàn làm việc, tủ lạnh,…

Phòng Suite (SUT)

Trong thiết kế khách sạn, phòng Suite là loại phòng cao cấp nhất. Phòng SUT sẽ thường được đặt ở tầng cao nhất, nơi có không gian thoáng đãng, không khí trong lành và view đẹp. Phòng SUT sẽ có diện tích từ 60 – 120m2, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh của khách sạn. Với diện tích lớn như vậy, trong phòng SUT bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ riêng biệt, ban công hay phòng làm việc, bếp nấu ăn,…

Trong tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn, phòng Suite sẽ được đầu tư tối đa các trang thiết bị nội thất hiện đại, sang trọng bậc nhất. Ngoài ra còn đi kèm với các dịch vụ đặc biệt như phục vụ các món ăn đặc biệt, quản gia phục vụ 24/24, xe đưa đón tận nơi,… Những căn phòng này chuyên để phục vụ các khách hàng VIP như chính khách, khách doanh nhân, người nổi tiếng,…

tiêu chuẩn thiết kế phòng suite khách sạn

Để tăng thêm mức độ VIP cho phòng, phòng SUT còn có thể đặt tên hướng tới một đối tượng nào đó như Phòng President (phòng Tổng thống) hay Phòng Royal Suite (phòng Hoàng gia)… Điều này sẽ thu hút được sự tò mò và thu hút nhu cầu đặt hàng của khách, là 1 hình thức PR kinh doanh khách sạn vô cùng hiệu quả.

Theo tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn, phòng Suite có thể được chia thành nhiều loại, trong đó có 2 loại phổ biến là Junior Suite và Executive Suite.

Phòng Junior Suite

Phòng Junior Suite sẽ thường có diện tích từ 60 – 70m2 với view nhìn ra biển, núi hay phố. Phòng có ban công riêng với ghế tắm nắng, là nơi thích hợp để uống trà, ngắm cảnh… Các tiện nghi khác như sofa, bàn làm việc, bồn tắm jacuzzi, tivi sang trọng, khu vực club lounge,…

tiêu chuẩn thiết kế phòng junior khách sạn

Phòng Executive Suite

Phòng Executive Suite có diện tích từ 80m2 trở lên, đẳng cấp hơn so với Junior Suite. Các tiện nghi cũng nhiều và sang trọng như bồn tắm nằm, bồn tắm đứng, bàn làm việc cỡ lớn, hồ bơi ngoài trời, phòng khách, phòng bếp riêng biệt…

tiêu chuẩn thiết kế phòng executive suite khách sạn

Các loại phòng khác

Bên cạnh các loại phòng được chia theo chất lượng, trong tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn còn có các loại phòng khác như Phòng Connecting Room – là hai phòng riêng biệt có cửa thông với nhau và thường được thiết kế dành cho các đối tượng khách nhóm hoặc khách gia đình.

Hay một số loại phòng được phân theo loại giường như:

 • Phòng Single Bed Room: phòng có 1 giường đơn và cho 1 người ở
 • Phòng Twin Bed Room: phòng có 2 giường đơn cho 2 người ở
 • Phòng Double Bed Room: phòng có 1 giường đôi cho 2 người ở
 • Phòng Triple Bed Room: phòng có 3 giường đơn hoặc 1 giường đôi và 1 giường đơn, cho 3 người ở
 • Phòng Extra Bed: phòng có giường thêm để tạo thành phòng Triple từ phòng Twin Bed Room hoặc Double Bed Room.

3. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn

Để khách hàng có được sự thoải mái, tiện nghi khi sử dụng khách sạn, bạn cần cung cấp được các trang thiết bị nội thất cơ bản, sắp xếp chúng ở vị trí phù hợp và thuận tiện cho việc sử dụng theo tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn.

Giường ngủ

Giường ngủ có thể được coi là một sản phẩm nội thất chủ đạo ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của không gian của phòng ngủ. Bởi yếu tố đặt lên hàng đầu khi thiết kế phòng ngủ khách sạn đó là sự thoải mái, thư thái và tiện nghi.

thiết kế giường ngủ khách sạn

Chất liệu sản xuất giường ngủ hiện nay cũng rất phong phú, bên cạnh gỗ tự nhiên còn có rất nhiều mẫu giường được làm từ gỗ công nghiệp, gỗ óc chó,… với độ bền cao hoặc kết hợp gỗ với các chất liệu sắt, inox…. Kiểu dáng, mẫu mã của giường ngủ cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng sao cho phù hợp với phong cách thiết kế của phòng để tạo nên sự đồng bộ, liên kết trong không gian.

Theo tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn, mỗi loại giường ngủ lại có những tiêu chuẩn khác nhau về kích thước.

- Single Bed (giường đơn): 1 x 2m

- Double Bed (giường đôi nhỏ): 1.5 x 2m

- Queen size Bed (giường đôi lớn): 1.6 x 2m

- King size Bed (giường đôi lớn): 1.8 x 2m

- Super King size Bed (giường siêu lớn): 2 x 2.2m

- Extra Bed (giường phụ): 1 x 2m

Tủ quần áo

Bên cạnh giường ngủ, việc lựa chọn một chiếc tủ quần áo chất lượng còn thể hiện sự tinh tế, chỉn chu và chuyên nghiệp của khách sạn đối với khách hàng. Tùy theo không gian phòng ngủ mà lựa chọn những chiếc tủ quần áo có kích thước và thiết kế phù hợp. Bạn có thể lựa chọn các mẫu tủ có kích thước vừa phải, thuộc loại 2 cánh hoặc 3 cánh, bằng gỗ, bằng mây tre, hoặc cánh kính, cửa âm tường,…. Đừng quên chú ý cách sắp xếp, bày trí tủ hợp lý để tận dụng được diện tích của phòng ngủ và tạo sự tiện nghi cho khách hàng.

tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn

Kệ tivi

Trong tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn, đối với những khách sạn tâm trung và cao cấp, kệ tivi là một trong những món không thể thiếu. Đặc biệt nó cực kỳ phù hợp với phong cách hiện đại, chúng góp phần giúp không gian phòng ngủ thêm phần sang trọng, tiện nghi cho khách hàng. Ngoài ra, khi thiết kế kệ tivi, bạn nên lựa chọn những chất liệu đồng bộ với giường ngủ và tủ quần áo để giúp không gian thêm hài hòa, ấn tượng.

tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn

>>> Xem thêm: 3 mẫu thiết kế phòng ngủ khách sạn hiện đại

Thiết kế phòng ngủ khách sạn cùng Ken Hotel

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp lại một vài tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn mà các chủ đầu tư nên hết sức chú ý. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Ken Hotel tự tin là một trong những đơn vị chuyên thiết kế và thi công khách sạn, nhà hàng, quán cafe,… Liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

098.7413.998 Chat Facebook Chat Zalo