Chủ đề hot

Nằm lòng những nguyên lý cơ bản khi thiết kế khách sạn

thứ ba, 11/09/2007
Nằm lòng những nguyên lý cơ bản khi thiết kế khách sạn

Nội dung bài viết

Nguyên lý bố trí mặt bằng khách sạn:

Mặt bằng chính là yếu tố quan trọng và căn bản nhất khi bắt tay vào thiết kế một công trình nào đó. Mặt bằng cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Mặt bằng sẽ quyết định lợi nhuận, doanh thu và lượng khách hàng sẽ ghé khách sạn của bạn. Vì vậy, khá dễ hiểu khi nguyên lý bố trí mặt bằng khách sạn lại đứng đầu tiên trong danh sách.

Mặt bằng là một thuật ngữ để chỉ hình chiếu của ngôi nhà trên mặt phẳng nằm ngang. Chúng ta có thể nhìn thấy không gian bên trong của ngôi nhà thông qua bản vẽ mặt bằng. Mặt bằng khoa học khi những bộ phận, phòng ban, khu vực được sắp xếp hợp lý cho việc vận hàng và phát triển. Được coi là xương sống của khách sạn, mặt bằng phải được chú ý và đảm bảo bởi những điều sau đây:

Đại sảnh, quầy lễ tân: Đây là gương mặt của khách sạn. Đại sảnh và quầy lễ tân được đặt ở vị trí dễ thấy. Ngoài ra, cần được thiết kế trang trọng, sạch sẽ, thoáng mát. Ấn tượng đầu tiên của khách hàng phụ thuộc rất nhiều vào diện mạo của đại sảnh, quầy lễ tân.

Bộ phận điều hành, hành chính: Thiết kế và bố trí sao cho phù hợp, thuận tiện cho việc di chuyển, làm việc của mọi người.

Phòng ngủ: Tùy theo tổng quan của khách sạn. Thiết kế, phân chia các nhóm phòng ngủ dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Phòng dịch vụ: Các khu, phòng dịch vụ: khu giặt ủi, nhà hàng, khu hội họp văn phòng,... Thiết kế các phòng dịch vụ tách rời với khu vực phòng ngủ nhưng phải đáp ứng được sự thuận tiện khi sử dụng, di chuyển cho khách hàng.

Bãi đỗ xe, chứa đồ: Thường được bố trí, thiết kế dưới hầm để đạt công năng tối ưu. Ngoài ra, bố trí bãi đỗ xe dưới hầm còn tăng thẩm mỹ, thuận lợi cho việc di chuyển của khách hàng.

Nguyên lý thiết kế ngoại thất, cửa ra vào và đại sảnh khách sạn:

Tổng thể ngoại thất của khách sạn phải được thiết kế hài hòa, sang trọng, rộng rãi nhưng không lạnh lẽo, trống vắng. Cửa ra vào và đại sảnh chính là bộ mặt của khách sạn. Thẩm mỹ thiết kế của cửa ra vào, đại sảnh giữ ấn tượng và cảm giác của khách hàng. 

Nguyên lý thiết kế đại sảnh: Đại sảnh là nơi đón tiếp, diễn ra các hoạt động sự kiện, các hoạt động thường ngày của khách sạn. Ngoài ra, đại sảnh còn là nơi làm thủ tục, tư vấn và hướng dẫn khách hàng. Vì vậy, đại sảnh nền thiết kế thoáng mát cùng không gian sang rộng rãi. Đại sảnh thường được trang trí cùng những phụ kiện điểm nhấn như đèn chùm, đèn âm tường hoặc cây xanh để tăng thêm độ sang trọng cho nhà hàng.

Nguyên lý thiết kế cửa ra vào: Cửa ra vào khách sạn nên được bố trí đúng hướng theo phong thủy. Thiết kế cửa ra vào phải phù hợp với thẩm mỹ, bố cục chung của khách sạn.

Đồng thời, thiết kế và kích thước của cửa ra vào còn thể hiện được quy mô của khách sạn.

Nguyên lý về thiết kế nội thất khách sạn:

Không chỉ hoàn thiện về mặt thiết kế ngoại thất. Khách sạn còn có những nguyên lý trong việc thiết kế nội thất bên trong. Việc bố trí, sắp xếp và thiết kế nội thất, không gian cho khách sạn rất quan trọng. Nội thất của khách sạn thể hiện được cá tính, phong cách của khách sạn mà chủ đầu tư muốn xây dựng lên. Nếu ngoại thất là bộ mặt, nội thất chính là trái tim cho khách sạn của bạn.

Nội thất của khách sạn sẽ đi cùng phong cách của khách sạn. Hiện nay, có đa dạng các mẫu mã nội thất khác nhau (hiện đại, cổ điển,...). Nên sắp xếp nội thất một cách hợp lý để tạo không gian thoáng đãng, thoải mái cho khách sạn.

Màu sắc: Mỗi khách sạn sẽ mang một màu sắc chủ đạo thể hiện cho những phong cách, cá tính khác nhau. Màu sắc chủ đạo thường được chọn là những màu nhạt, thu hút nhiều ánh sáng. Từ đó, có thể làm tôn lên sự sang trọng, tinh tế cho khách sạn. 

Nguyên lý về diện tích và quy mô phòng ngủ của khách sạn:

Tùy theo kiểu phong cách và quy mô của khách sạn mà nội thất khách sạn có sự sắp xếp, bài trí khác nhau. Việc thiết kế nội thất của khách sạn được chú ý ở các trọng tâm sau:

Diện tích, số lượng phòng. Số lượng phòng sẽ dựa trên quy mô tổ chức của khách sạn. Diện tích phòng sẽ được phân chia, phù hợp với từng nhóm khách hàng và mục đích sử dụng khác nhau. 

Ngoài ra, tùy theo đặc điểm mỗi phòng mà vị trí của chúng được đặt khác nhau. Nên tận dụng tối đa cảnh quan ngoài trời để bố trí cho từng phòng. Cảnh quan thu hút của từng phòng sẽ thu hút nhiều khách hàng cho khách sạn.

Xem thêm: Những nguyên tắc thiết kế khách sạn cơ bản mới nhất

KenDesign - Đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp:

Thiết kế khách sạn đang được quan tâm ngày càng nhiều hơn. Với nhiều phong cách thiết kế khách sạn khác nhau, chủ đầu tư có thể chọn lựa sao cho hợp với phong cách của mình. Bên cạnh đó là những nguyên lý thiết kế khách sạn cơ bản mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng nên chú ý tới

KenDesign sẽ giúp bạn hoàn thành một khách sạn một cách đẹp nhất. Với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chúng tôi. Nếu đang có ý định đầu tư vào mô hình khách sạn, đừng ngại liên hệ với KenDesign để được giải đáp thắc mắc và tư vấn giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

098.7413.998 Chat Facebook Chat Zalo