Chủ đề hot

Tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn từ 1 đến 5 sao

thứ tư, 24/05/2023
Tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn từ 1 đến 5 sao

Nội dung bài viết

Hiện nay có rất nhiều các loại hình lưu trú khác nhau để khách du lịch nói riêng và các nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, với mỗi một địa điểm du lịch sẽ có những công trình phù hợp với không gian, cảnh quan và địa hình tùy thuộc. Có thể thấy, trong tất cả các loại hình đó, mô hình kinh doanh khách sạn đang đứng đầu với sự phát triển không ngừng nghỉ. Nhưng để có thể bắt đầu kinh doanh một mô hình khách sạn, các nhà đầu tư cần phải nắm chắc các kiến thức liên quan đến tiêu chuẩn thiết kế. Vậy hãy cùng Ken Kasa, tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn từ 1 đến 5 sao để có thể hiểu rõ hơn về tiềm năng của loại hình này trong từng phân khúc nhé!

1. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 1 sao

1.1. Tiêu chuẩn về vị trí xây dựng, thiết kế

Với các công trình khách sạn 1 sao, các tiêu chuẩn không quá khắt khe, chủ yếu đáp ứng được nhu cầu lưu trú của khách hàng. 

Về vị trí xây dựng, không nhất thiết phải đặt ở các vị trí thuận lợi, khu vực nội khu. Tuy nhiên, đây vẫn là yếu tố khuyến khích để có thể gia tăng tỉ lệ lựa chọn của du khách đối với khách sạn.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Về kiến trúc, khách sạn nằm trong phân khúc này thường có lối thiết kế kiến trúc phù hợp với mục đích kinh doanh, các khu vực cung cấp dịch vụ chung được bố trí hợp lý, thuận tiện. Đi kèm theo đó là không gian nội, ngoại thất cũng được thiết kế, bài trí, trang trí một cách hài hoà, đầy đủ ánh sáng.

Ngoài ra, một số đặc điểm có thể khuyến khích nên có như khu vực buồng ngủ cách âm tốt, có đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng…

1.2. Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nội thất

Với tiêu chuẩn về quy mô buồng phòng, các cơ sở lưu trú nằm trong phân khúc này phải có ít nhất là 10 phòng ngủ. Căn phòng bao gồm một giường đơn 12m2, một giường đôi hoặc hai giường đơn 15m2.

Các công trình khách sạn 1 sao phải đảm bảo được tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn về chất lượng trang thiết bị nội thất, tiện nghi hoạt động ít nhất ở mức khá, bố cục bài trí hợp lý cùng màu sắc hài hòa, đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của khách lưu trú.

hành lang tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 1 sao

Một số nội thất đảm bảo khách sạn phải có như tivi, minibar, phòng tắm, dịch vụ dọn phòng và một số đồ dùng cá nhân khác. Đối với các khách sạn có quy mô xây dựng từ 4 tầng trở nên, cần phải có thang máy riêng cho khách, nhân viên phục vụ và hàng hoá.

1.3. Tiêu chuẩn về các khu vực chung

1.3.1. Khu vực tiền sảnh

Thông thường, đa số đều nghĩ rằng các công trình lưu trú nằm trong phân khúc này không cần thiết phải có khu vực sảnh. Tuy nhiên, đối với bất cứ một khách sạn hay khu nghỉ dưỡng nào bắt buộc phải có nơi làm thủ tục, giải quyết vấn đề trực tiếp cho khách hàng.

quầy lễ tân

Các khách sạn 1 sao có tiêu chuẩn về khu vực này với diện tích xây dựng khoảng 10m2 (không áp dụng đối với mô hình khách sạn nổi), phải có khu vực vệ sinh riêng của sảnh hoặc gần sảnh. Ngoài ra, nên có thêm không gian dành riêng cho người hút thuốc để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của những người xung quanh.

1.3.2. Khu vực công cộng

Hành lang phải đảm bảo sự thuận tiện cho đi lại và đảm bảo an toàn thoát hiểm với đầy đủ đèn báo thoát hiểm , các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng…).

sảnh khách sạn

Ngoài ra, lối đi bộ và giao thông nội bộ cũng phải đáp ứng được yêu cầu về thuận tiện, an toàn và thông gió tốt. Đặc biệt, khách sạn 1 sao cũng cần phải có nơi gửi xe và đỗ xe riêng cho khách hàng để đảm bảo tối đa việc di chuyển.

2. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao

Nhìn chung, các tiêu chuẩn về vị trí và thiết kế các công trình khách sạn trong phân khúc 2 sao không có quá nhiều khác biệt so với các khách sạn 1 sao. Vẫn lấy sự thuận lợi trong vị trí địa lý, sự hài hoà, thoải mái trong không gian nghỉ dưỡng cùng tiện nghi hiện đại, cơ bản.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao

Khách sạn 2 sao được xây dựng với tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn có quy mô gồm tối thiểu 20 phòng nghỉ, với buồng một giường đơn 15m2, buồng một giường đôi hoặc hai giường đơn 17m2, bao gồm wifi free trong phòng, ăn sáng và những vật dụng cần thiết như bàn chải, kem đánh răng, nước lọc, dầu gội, sữa tắm… 

Điểm nổi bật của khách sạn 2 sao so với 1 sao chính là đã có thêm khu vực nhà hàng và bếp nấu riêng với số ghế nhà hàng bằng 50 % số giường để du khách trải nghiệm dịch vụ ẩm thực.

một góc trong phòng ngủ

Khu vực sảnh cũng được thiết kế với diện tích 20m2, phải có khu vực để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m, thuận tiện, an toàn, thông gió tốt. Ngoài ra, không gian xanh trong khách sạn cũng được chú ý với hệ thống cây cảnh được đặt ở các khu vực công cộng.

3. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

3.1. Tiêu chuẩn về vị trí xây dựng, thiết kế

Đến với các công trình lưu trú nằm trong phân khúc 3 sao, các yêu cầu về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đã có sự khắt khe hơn về phạm vi hoạt động.

Nếu như các khách sạn 1, 2 sao chỉ khuyến khích đặc điểm về giao thông thuận lợi thì khách sạn 3 sao lại coi yêu cầu này là bắt buộc. Một địa điểm xây dựng đắc địa, dễ tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng cùng một môi trường cảnh quan đẹp là điều tất yếu phải có.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Ngoài việc thiết kế kiến trúc phù hợp với yêu cầu kinh doanh thì các công trình khách sạn 3 sao cần phải có thêm yếu tố thiết kế kiến trúc đẹp, ấn tượng. Nội thất và ngoại thất cũng được đầu tư tỉ mỉ, trang trí hợp lý, đẹp, sang trọng.

Có thể thấy, sang đến phân khúc này, sự đầu tư tỉ mỉ và chỉn chu về thiết kế đã có sự thay đổi rõ rệt. Các khách sạn 3 sao có thể lựa chọn các phong cách hiện đại, tân cổ điển, indochina… để làm nổi bật cũng như tạo ra được một chất riêng trong thị trường lưu trú.

3.2. Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nội thất

Với tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn 3 sao, cần phải có ít nhất 50 hệ thống phòng nghỉ được trang bị đầy đủ nội thất, trang thiết bị hiện đại, tiện nghi, chất lượng tốt đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng cơ bản của khách du lịch.

nội thất khách sạn 3 sao

Các hạng phòng ngủ trong phân khúc này cũng được thiết kế với tiêu chuẩn phòng một giường đơn 18m2, buồng một giường đôi hoặc hai giường đơn 22m2.

Tuy nhiên, vẫn tập trung vào công năng nghỉ ngơi là chủ yếu nên các vật liệu xây dựng chất lượng tốt sẽ được ưu tiên, và bố cục vẫn có phần đơn giản, tạo ra nhiều khoảng trống trong không gian để gia tăng sự thoải mái cho khách lưu trú.

3.3. Tiêu chuẩn về các khu vực chung

Các khách sạn nằm trong phân khúc này khuyến khích nên trang bị thêm mái che trước sảnh đón tiếp và cửa ra vào riêng cho khách và nhân viên. Đồng thời, khu vực sảnh chính cũng có tiêu chuẩn với diện tích xây dựng tối thiểu 35m2 và có phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh cho nam và nữ riêng biệt.

tầm nhìn khách sạn

Các công trình khách sạn 3 sao được quy định với một nhà hàng và một quầy bar tích hợp ngay trong khuôn viên với số ghế nhà hàng bằng 60 % số giường.

Ngoài tiêu chuẩn về nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m thì khu vực này nếu được đặt trong khuôn viên khách sạn thì sẽ bằng 5 % số buồng ngủ.

4. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao

4.1. Tiêu chuẩn về vị trí xây dựng, thiết kế

Có thể thấy, các khách sạn nằm trong phân khúc 4 sao được coi là hạng khách sạn cao cấp với không gian nghỉ dưỡng được thiết kế vô cùng cẩn thận. Và yếu tố đầu tiên không thể không nhắc đến về tiêu chuẩn thiết kế chính là vị trí địa lí. 

Các công trình lưu trú 4 sao cần được xây dựng ở những nơi có hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng hiện đại, khu vực nội đô, trung tâm thành phố… Nơi mà du khách có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm ăn uống, vui chơi xung quanh. 

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao

Cảnh quanh cũng là một điểm cần lưu ý khi quyết định xây dựng loại hình lưu trú này. Phải biết lựa chọn các khu vực có không khí trong lành, thiên nhiên xanh mát cùng tầm nhìn ấn tượng.  

4.2. Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nội thất

Các công trình lưu trú 4 sao có tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn với hệ thống tối thiểu 80 phòng ngủ, được chia thành phòng một giường đơn 21m2, phòng một giường đôi hoặc hai giường đơn 25m2, phòng đặc biệt 41m2.

cơ sở vật chất khách sạn

Về trang thiết bị nội thất, tiện nghi trong khách sạn 4 sao, toàn bộ đều là vật dụng hiện đại, sang trọng, đáp ứng cả nhu cầu cơ bản lẫn cao cấp của đa dạng đối tượng khách hàng.

Sự khác biệt rõ rệt của các khách sạn 4 sao so với các khách sạn từ 1 đến 3 sao chính là ngoài việc tập trung vào công năng nghỉ ngơi, các công trình lưu trú này còn mang đến hệ thống dịch vụ tích hợp nội khu đặc sắc, ấn tượng như bể bơi vô cực, phòng tập thể dục, hội họp và sự kiện cùng spa thư giãn…

4.3. Tiêu chuẩn về các khu vực chung

Khu vực tiền sảnh của khách sạn 4 sao được thiết kế với một không gian vô cùng sang trọng, thanh lịch với diện tích tối thiểu 60m2. Tại khu vực này còn có thể được trang bị thêm một quầy bar lounge ngay trong khuôn viên.

nhà hàng khách sạn

Không chỉ vậy, với tiêu chuẩn bao gồm một nhà hàng, có phục vụ món Âu, Á với số ghế nhà hàng bằng 80 % số giường cùng một sky bar nằm kế bể bơi, công trình nghỉ dưỡng nằm trong phân khúc này luôn nhận được một sự ưu tiên nhất định trong giới du lịch.

Ngoài ra, nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn cũng được thiết kế với tiêu chuẩn 10 % số buồng ngủ. 

5. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao

5.1. Tiêu chuẩn về vị trí xây dựng, thiết kế

Khách sạn 5 sao là các công trình lưu trú có sự đầu tư về thiết kế sang trọng và xa xỉ bậc nhất, là nơi mà giới thượng lưu thường xuyên lui tới. Do đó, địa điểm xây dựng phải được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đi vào khởi công. 

Những vị trí trung tâm thành phố, nội đô, gần các khu du lịch nổi tiếng cùng cảnh quan xung quanh đẹp và tầm nhìn ấn tượng sẽ được ưu tiên hơn cả.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao

Các công trình nằm trong phân khúc này sẽ được đánh giá toàn diện, hình thành bởi các ý tưởng thiết kế cao cấp, khắt khe trong từng chi tiết nhỏ nhất. Toàn bộ ngoại và nội thất được thiết kế thống nhất cùng chung một chủ đề kiến trúc. 

Hầu hết, mỗi một khách sạn 5 sao đều biết tự làm mới bản thân để tạo ra một thương hiệu riêng mỗi khi được nhắc đến. Không chỉ vậy, mặt tiền khách sạn bao gồm đường vào, vỉa hè, tiểu cảnh cũng được chú ý hơn cả.

5.2. Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nội thất

Đối với các khách sạn 5 sao, tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn với quy mô buồng ngủ quy định tối thiểu là 100 buồng, chia thành các hạng phòng bao gồm phòng một giường đơn 24m2, phòng một giường đôi hoặc hai giường đơn 32m2, phòng suite 56m2 và phòng đặc biệt cao cấp 100m2.

cách bài trí nội thất trong khách sạn

Để có thể đạt được tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, cơ sở vật chất và trang thiết bị đều là những chất liệu cao cấp, hoạt động tốt, hiện đại và công nghệ. Hơn nữa, nếu như các khách sạn nằm trong phân khúc còn lại chủ yếu tận dụng công năng sử dụng thì các khách sạn 5 sao lại chú trọng thêm tính thẩm mỹ trong không gian nghỉ dưỡng.

Các tiện nghi, nội thất phải được sắp xếp với bố cục hợp lý, hài hoà và đẹp mắt. Chúng sẽ được lựa chọn chi tiết với hình dáng và màu sắc tương đồng với chủ đề thiết kế của khách sạn.

5.3. Tiêu chuẩn về các khu vực chung

Một trong những khu vực chung, nơi được mệnh danh “gương mặt” của một công trình khách sạn chính là không gian sảnh. Đối với các khách sạn 5 sao, khu vực này chính là nơi phô  ra được hết những nét ấn tượng, độc đáo trong thiết kế.

Với tiêu chuẩn cao cấp, không gian xây dựng ít nhất là 100m2, được kết hợp thêm cả khu vực ngồi chờ và bar sảnh.

phòng chờ khách sạn

Một công trình khách sạn 5 sao sẽ bao gồm tối thiểu 2 nhà hàng, có phục vụ các món ăn của phương Đông lẫn phương Tây và 2 quầy bar, bao gồm cả sky bar với tiêu chuẩn số ghế nhà hàng bằng 80 % số giường.

Không chỉ thế, khách sạn nằm trong phân khúc này phải đáp ứng được cả nhu cầu hội họp và tổ chức sự kiện với tiêu chuẩn là 1 phòng hội nghị, 2 phòng họp và 2 phòng hội thảo. Đi kèm chính là các dịch vụ giải trí, thư giãn như bể bơi 4 mùa, ngoài trời, khu vực spa và phòng tập gym…

vị trí xây dựng

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn từ 1 đến 5 sao của Ken Kasa. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa mang đến, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về mô hình kinh doanh tiềm năng này. Nếu bạn đang gặp vấn đề về thi thông, thiết kế nhà hàng, khách sạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 098.7413.998 để được hỗ trợ, tư vấn tận tình nhất nhé.

098.7413.998 Chat Facebook Chat Zalo