Chủ đề hot

Hostel là gì? Kinh nghiệm khi kinh doanh hostel

thứ tư, 26/06/2024
Hostel là gì? Kinh nghiệm khi kinh doanh hostel

Nội dung bài viết

Hostel là gì? Những người du lịch bụi chắc hẳn đã quen thuộc với hostel. Tuy nhiên, để hiểu rõ toàn bộ thông tin về hostel và cách đầu tư kinh doanh vào loại hình lưu trú này để thu được lợi nhuận cao nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về hostel là gì và những điều cần biết để kinh doanh hostel hiệu quả và thành công.

Tìm hiểu về mô hình Hostel là gì

Hostel là một loại hình lưu trú giá rẻ, phổ biến với du khách trẻ, dân phượt hoặc những người du lịch tiết kiệm. Thay vì cung cấp phòng riêng như khách sạn, hostel thường có phòng ngủ tập thể (dormitory) với nhiều giường tầng, cho phép nhiều khách hàng ở chung một phòng. Ngoài ra, hostel cũng cung cấp các dịch vụ và tiện nghi cơ bản như nhà bếp chung, khu vực sinh hoạt chung, wifi miễn phí và đôi khi là các hoạt động xã hội để tạo cơ hội giao lưu giữa các khách hàng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế hostel trọn gói | đảm bảo tiện nghi, chuẩn gu dân phượt

>>> Xem thêm: Review Ccasa Hostel Nha Trang “gây sốt” với thiết kế nhà container độc nhất

Đặc trưng của mô hình Hostel

Các đặc trưng mà Hostel sở hữu:

  • Phòng ngủ tập thể: Các phòng thường có nhiều giường tầng, phục vụ cho nhiều khách hàng cùng lúc. Một số hostel cũng cung cấp phòng riêng với mức giá cao hơn.
  • Giá cả phải chăng: Đây là điểm hấp dẫn chính của hostel, phù hợp với những người du lịch tiết kiệm.
  • Tiện nghi chung: Hostel thường có các khu vực chung như nhà bếp, phòng khách, phòng giải trí và không gian ngoài trời để khách hàng có thể gặp gỡ và giao lưu.
  • Không gian xã hội: Hostel thường tổ chức các hoạt động xã hội như tour du lịch, buổi tiệc BBQ, hoặc lớp học nấu ăn để tạo cơ hội kết bạn giữa các du khách.
  • Phong cách trẻ trung, năng động: Thiết kế của các hostel thường hiện đại, sáng tạo và mang phong cách trẻ trung.

Vấn đề pháp lý mà người kinh doanh Hostel cần lưu ý

Theo quy định tại khoản 22, Điều 3 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, kinh doanh dịch vụ lưu trú là loại hình kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, theo Điều 8 của Nghị định này, kinh doanh dịch vụ lưu trú hostel phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự. Vì vậy, điều kiện đăng ký kinh doanh hostel bao gồm:

  • Đăng ký kinh doanh: Thành lập doanh nghiệp mới, bổ sung ngành nghề kinh doanh nếu là doanh nghiệp có sẵn, hoặc đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo nhu cầu và quy mô của chủ cơ sở kinh doanh, và chủ thể kinh doanh không thuộc trường hợp bị cấm.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy: Phải có giấy chứng nhận này để đảm bảo an toàn.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự: Do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp, theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Bí kíp kinh doanh hostel hiệu quả

Hostel là mô hình kinh doanh lưu trú tiềm năng và là xu hướng phát triển hiện nay. Với cơ hội lớn về thị trường, rất nhiều chủ đầu tư muốn "rót vốn" vào nó. Tuy nhiên, để thành công, cần lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây:

Hợp tác với người có kinh nghiệm:

Trong kinh doanh, kinh nghiệm là lợi thế lớn cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Nếu chưa có, bạn có thể hợp tác với người trong ngành. Họ sẽ đưa cho bạn góc nhìn đa chiều, tổng quan nhằm hạn chế tối đa rủi ro cũng như nắm bắt thị trường.

Khảo sát thực tế:

Bước quan trọng này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và xác thực hơn về nhu cầu thị trường, mong muốn khách hàng, đối thủ cạnh tranh,… Từ đó, bạn có thể xây dựng được mô hình hostel độc đáo và ấn tượng.

Đầu tư chất lượng phòng và dịch vụ:

Chất lượng phòng và dịch vụ là yếu tố hàng đầu để thu hút khách hàng, đặc biệt là những người thích du lịch cần thoải mái và tiện nghi.

Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo nhu cầu:

Mô hình kinh doanh lưu trú cần linh hoạt theo nhu cầu và mùa vụ du lịch để tối ưu hóa lợi nhuận cao nhất.

Điều chỉnh dịch vụ:

Mùa cao điểm tập trung phát triển phòng nghỉ và các tiện nghi. Mùa thấp điểm chú ý đến giá và khuyến mãi để thu hút khách.

Điều chỉnh nhân sự:

Mùa cao điểm cần nhiều nhân viên hơn, còn mùa thấp điểm cần tối ưu nhân viên lại để tiết kiệm chi phí.

Đa dạng kênh phân phối phòng:

Tập trung xuất hiện và quảng bá hostel trên đa dạng nền tảng để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Một số kênh tiềm năng như Facebook, Booking, Agoda, các kênh về du lịch, ẩm thực,… Điều này yêu cầu thiết kế website và hình ảnh chỉn chu, bắt mắt để đảm bảo phát triển lâu dài và bền vững, đồng thời xây dựng uy tín mạnh mẽ.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi "Hostel là gì?". Các thông tin hữu ích bao gồm định nghĩa, đặc trưng, ưu và nhược điểm, chi phí, vấn đề pháp lý, kinh nghiệm kinh doanh và những lưu ý khi lựa chọn. Theo dõi bản tin của Khachsandep.com để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

>>> Xem thêm: Review LePont Bungalow Hostel - Homestay ổ rơm độc đáo nhất đảo Cát Bà

098.7413.998 Chat Facebook Chat Zalo