Chủ đề hot

Làm thế nào để phân biệt các loại phòng khách sạn

thứ ba, 05/12/2023
Làm thế nào để phân biệt các loại phòng khách sạn

Nội dung bài viết

Chúng ta thường nghĩ về khách sạn qua những loại phòng đa dạng, mỗi loại mang đặc điểm và tiện ích riêng. Trong khi đó đối với chủ đầu tư, việc hiểu rõ về các loại phòng không chỉ giúp trong việc thi công, thiết kế hay đem lại hiệu quả kinh doanh mà mà còn là cách để thu hút tệp khách hàng đa dạng.Từ những phòng Standard đơn giản đến những Suite sang trọng, mỗi loại phòng đều có những đặc tính riêng biệt, phục vụ nhu cầu cụ thể của đối tượng khách hàng. Vậy tại sao việc phân biệt các loại phòng khách sạn lại quan trọng đến thế và có những tiêu chí nào dùng để phân chia rạch ròi các loại phòng không? Vậy thì hãy đón đọc bài viết này từ Ken Kasa nhé! 

1. Khái niệm về loại phòng khách sạn 

Loại phòng khách sạn là các danh mục, các phân loại dựa trên các tiêu chí của khách sạn. Các loại phòng trong khách sạn thường bao gồm phòng đơn, phòng đôi, phòng gia đình, phòng Deluxe, Suite và nhiều loại khác nhau. Mỗi loại phòng có những đặc điểm riêng biệt để phục vụ nhu cầu và mong muốn khác nhau của khách hàng. Bên cạnh đó, loại phòng khách sạn cũng mô tả chi tiết về không gian lưu trú tại khách sạn, giúp khách hàng hiểu rõ những gì họ có thể mong đợi khi đặt phòng. 

Thế nào là loại phòng khách sạn

Nó bao gồm thông tin về diện tích, loại giường, số lượng người ở phù hợp, cùng với các tiện nghi như Wi-Fi, truyền hình cáp, minibar, tủ lạnh và các dịch vụ bổ sung như phòng tập gym hoặc bể bơi. Đặc điểm như phòng hút thuốc hay không hút thuốc, có ban công, hay view nhìn ra đô thị hay biển cả cũng được mô tả chi tiết trong loại phòng khách sạn. Thông tin này giúp khách hàng lựa chọn loại phòng phù hợp với nhu cầu và mong muốn cá nhân khi lưu trú tại khách sạn.

2. Tại sao phải phân biệt các loại phòng khách sạn?

Phân biệt các loại phòng khách sạn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp trải nghiệm lưu trú tốt nhất cho khách hàng và quản lý hiệu quả nguồn lực của khách sạn. Đầu tiên, việc phân loại loại phòng khách sạn dựa trên nhiều tiêu chí. Vì vậy mỗi loại phòng sẽ có những đặc điểm riêng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Phòng đơn, đôi, gia đình, Deluxe hay Suite, đều mang những ưu điểm và tiện ích khác nhau. Ví dụ, phòng đơn thường dành cho khách du lịch một mình, có diện tích nhỏ hơn và tiện ích cơ bản nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi cần thiết.

Phân biệt các loại phòng khách sạn

Sự phân loại này giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn phòng phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ. Người đi công tác có thể chọn phòng tiện nghi nhưng không cần quá rộng lớn, trong khi gia đình muốn không gian rộng rãi và tiện ích đa dạng hơn. Khách sạn cũng hưởng lợi từ việc phân biệt loại phòng. Quản lý tài nguyên trở nên hiệu quả hơn khi có thể tập trung cung cấp dịch vụ chất lượng cao và quảng cáo phù hợp cho từng loại phòng. Điều này giúp tối ưu hóa doanh thu và nâng cao đánh giá của khách hàng về khách sạn.

tác dụng của việc phân biệt các loại phòng khách sạn

Ngoài ra, việc phân biệt các loại phòng khách sạn cũng đóng vai trò trong việc xác định giá cả phù hợp. Giá của mỗi loại phòng được định lượng dựa trên tiện ích, diện tích và dịch vụ đi kèm. Điều này giúp người quản lý khách sạn xác định chiến lược giá cả hợp lý, hấp dẫn khách hàng mục tiêu mà không làm mất đi lợi nhuận. Đồng thời, việc này cũng giúp tăng tính cạnh tranh của khách sạn trên thị trường.

3. Năm tiêu chí được sử dụng để phân biệt các loại phòng khách sạn 

Trong việc phân biệt các loại phòng khách sạn, có năm tiêu chí chính được sử dụng để đánh giá và phân loại. Việc phân loại các loại phòng trong khách sạn đều dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, mỗi tiêu chí đều mang lại cái nhìn đặc trưng về trải nghiệm lưu trú. Phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh, đối tượng khách hàng, đặc điểm thiết kế phòng, chất lượng dịch vụ và nhiều yếu tố khác, mỗi khách sạn sẽ thiết lập hệ thống phân loại và hạng phòng sao cho phù hợp. Tuy nhiên ở bài viết này, Ken Kasa sẽ liệt kê cả 5 tiêu chí thường dùng để phân loại các hạng phòng. 

3.1 Phân biệt theo chất lượng phòng khách sạn 

Phòng tiêu chuẩn: Đây là loại phòng cơ bản với mức giá thấp nhất và chất lượng phòng tương đối đơn giản. Phòng tiêu chuẩn thường có các tiện nghi cơ bản như giường thoải mái, phòng tắm riêng, TV, điều hòa không khí và kết nối Wi-Fi. Bên cạnh đó hạng phòng này sẽ bao gồm hai loại phòng đó là standard và superior. 

Phòng Deluxe: Phòng Deluxe có chất lượng phòng tốt hơn so với phòng tiêu chuẩn. Ngoài các tiện ích của phòng tiêu chuẩn, phòng Deluxe thường có không gian rộng rãi hơn, trang thiết bị cao cấp và các dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng deluxe

Phòng Premier: Nhiều khách sạn cũng cung cấp loại phòng Premier, đây là loại phòng có chất lượng phòng trung bình giữa phòng Deluxe và Executive. Phòng Premier thường có tiện nghi và trang thiết bị tốt hơn so với phòng tiêu chuẩn và giá cả hợp lý hơn so với các loại phòng cao cấp.

Phòng Executive: Executive là loại phòng cao cấp hơn với chất lượng phòng tốt nhất. Phòng Executive thường có không gian rộng rãi, trang thiết bị và tiện nghi cao cấp, cùng với các dịch vụ khách hàng tốt nhất.

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng executive

Phòng Suite: Suite là một loại phòng cao cấp trong khách sạn, thường có không gian rộng rãi và thiết kế sang trọng. Phòng suite thường bao gồm một phòng ngủ riêng, một phòng khách riêng và các tiện nghi cao cấp như minibar, TV màn hình lớn, khu vực làm việc và khu vực ăn riêng. Vì vậy suite thường được đặc biệt để tạo ra một trải nghiệm lưu trú đẳng cấp và thoải mái. Suite cũng được chia ra rất nhiều các hạng phòng như: Luxury suite , presidential suite,...

Phòng Studio: Phòng Studio là một loại phòng đặc biệt, thường được thiết kế dành riêng cho những khách du lịch muốn có không gian sống riêng biệt và tiện nghi như một căn hộ nhỏ.

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng penthouse

Phòng Penthouse: Phòng Penthouse là loại phòng cao cấp nhất trong một khách sạn, thường nằm trên tầng cao nhất và có không gian rộng lớn, cùng với các tiện nghi và trang thiết bị sang trọng. Phòng Penthouse thường được thiết kế độc đáo và có tầm nhìn tuyệt đẹp.

Có thể bạn quan tâm: "Bách khoa toàn thư" về các loại phòng khách sạn mà chủ đầu tư cần biết 

3.2 Phân biệt theo loại giường ngủ 

Dựa theo các loại giường mà các phân khúc khách sạn cung cấp, thường sẽ chia thành một số loại phòng phổ biến sau đây:

Single bed: Phòng này thường có một giường đơn, được trang bị đầy đủ tiện nghi và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.Vì vậy, single bed phù hợp cho du khách đơn lẻ hoặc những người đi công tác một mình. Phòng này cũng thích hợp cho các du khách muốn tiết kiệm chi phí hoặc không cần không gian quá rộng lớn. Theo tiêu chuẩn khách sạn, kích thước ở cả Mỹ (US), New Zealand (NZ), Vương quốc Anh (UK) và Úc (AUS) đều là 91 x 187cm đối với loại phòng này. 

Double bed: Double bed là một loại phòng ngủ với giường đôi, thường được thiết kế để phục vụ cho hai người. Phòng này thường có diện tích lớn hơn so với phòng đơn giường để tạo sự thoải mái và tiện nghi cho khách hàng. Ngoài ra, phòng double bed còn được trang bị đầy đủ các tiện nghi như tivi, máy lạnh, tủ lạnh, máy sấy tóc, wifi... để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, double bed sẽ có kích thước ở NZ, AUS và UK là 137 x 190cm. Hay tại US có double extra long (137 x 200cm), ở UK có double size long (137 x 200cm)…

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng double

Queen bed: Đây là một loại phòng ngủ có kích thước lớn hơn so với phòng ngủ tiêu chuẩn, với giường có kích thước vào khoảng 1m6 x 2m, thường được trang bị các tiện nghi hiện đại cho du khách. Bên cạnh đó, queen bed thường được thiết kế sang trọng, thoải mái và phù hợp cho những du khách muốn có không gian nghỉ ngơi riêng tư và thoải mái khi đi du lịch hoặc công tác.

King bed : King bed sẽ có kích thước rơi vào khoảng 167 x 203cm. Còn ở AUS, NZ và UK, super king có kích cỡ là 183 x 203cm. Ở US, AUS và NZ, California king có kích thước là 203 x 203cm.. Ngoài ra, phòng "king bed" cũng thường có view đẹp, như view ra biển, view thành phố hoặc view vườn. Điều này tạo ra một không gian lý tưởng để khách hàng có thể thư giãn và tận hưởng cảnh quan xung quanh. 

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng king size

Quad Room: Đây là loại phòng được thiết kế để phục vụ bốn người lưu trú. Đặc điểm chính của phòng quad là có hai giường, mỗi giường sẽ chứa được 2 khách. Loại phòng này cũng thường có diện tích rộng rãi, cho phép mọi người cùng tận hưởng không gian thoải mái và tiện nghi. Bên cạnh đó, căn phòng này cũng mang lại sự linh hoạt cho việc sắp xếp giường theo nhu cầu cụ thể của từng nhóm du khách. 

Phòng Studio: Studio là loại phòng khá lớn, tựa như một ngôi nhà thu nhỏ bởi lẽ nó bao gồm phòng ngủ và phòng khách trong cùng một không gian. Loại phòng này thường có không gian linh hoạt và thiết kế sáng tạo để tối ưu hóa diện tích, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái và tiện nghi cho khách hàng. Vì vậy hạng phòng này sẽ thích hợp cho cả du khách cá nhân hoặc cặp đôi muốn có không gian rộng rãi và linh hoạt khi lưu trú.

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng studio

Extra bed: Extra bed là giường phụ được cung cấp thêm trong phòng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi có thêm người ở cùng trong phòng. Đây là một giải pháp tiện dụng cho các gia đình hoặc nhóm bạn có số lượng người vượt quá giới hạn người lưu trú của phòng đã đặt ban đầu. Việc sử dụng extra bed thường sẽ bị tính phí bổ sung và khách hàng cần liên hệ với khách sạn để biết thêm chi tiết về giá cả và các điều khoản sử dụng.

Phòng giường tầng:Là loại phòng có sắp xếp giường tầng, thường là hai giường đặt lên trên nhau trong cùng một phòng. Đây là loại phòng thiết kế đặc biệt để phục vụ nhóm người hoặc gia đình có nhiều thành viên với chi phí tiết kiệm. 

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng giường tầng

3.3 Phân biệt dựa vào diện tích và sức chứa 

Tiêu chí thứ 3 dùng để phân biệt các loại phòng khách sạn chính là dựa vào diện diện tích và sức chứa của phòng, thường thì trong các khách sạn sẽ được phân chia thành những hạng phòng sau: 

Single Room: Đây là loại phòng có diện tích thường nhỏ hơn và được thiết kế để phục vụ một người du lịch hoặc khách hàng độc lập. Phòng single room thường có một giường đơn và các tiện nghi cơ bản như TV, wifi, tủ lạnh và phòng tắm riêng. Điều này phù hợp cho những người đi du lịch một mình, đi công tác ngắn ngày hoặc có nhu cầu ở một không gian riêng tư và thuận tiện.

Twin Room: Đây là loại phòng được thiết kế để phục vụ hai người lưu trú. Đặc điểm chính của phòng twin là có hai giường đơn riêng biệt, thường được bố trí song song hoặc gần nhau trong cùng một phòng. Loại phòng này thường cung cấp các tiện nghi cơ bản. Bên cạnh đó, hạng phòng này cũng thích hợp cho cặp đôi hoặc hai du khách đi du lịch cùng nhau nhưng muốn có không gian ngủ riêng biệt.

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng twin room

Double Room: Đặc điểm chính của phòng double là có một giường lớn, thường là giường đôi, phù hợp cho hai người ngủ chung trong cùng một không gian. Dĩ nhiên các tiện nghi cơ bản, hiện đại cũng được cung cấp đầy đủ trong hạng phòng này. Double room cũng thích hợp cho cặp đôi hoặc hai du khách đi du lịch cùng nhau và muốn chia sẻ không gian ngủ.

Triple Room: Triple room trong ngành khách sạn là loại phòng được thiết kế để phục vụ ba người lưu trú. Đặc điểm chính của phòng triple là có ba giường, có thể là ba giường đơn hoặc có sự kết hợp giữa một giường đôi và một giường đơn. Vì vậy triple sẽ khá thích hợp cho gia đình nhỏ hoặc nhóm bạn bè đi du lịch cùng nhau và muốn chia sẻ một không gian lưu trú chung.

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng triple

Phòng 4 người: Đây là một loại phòng được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu lưu trú của nhóm khách gồm 4 người. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho các gia đình hoặc nhóm bạn muốn cùng nhau thưởng thức kỳ nghỉ. Phòng 4 người thường được trang bị các giường đôi hoặc giường đơn, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

3.4 Phân biệt dựa vào tiện nghi và trang thiết bị

Phòng tiêu chuẩn: Đây là loại phòng cơ bản với các tiện nghi cơ bản như giường thoải mái, phòng tắm riêng, TV, điều hòa không khí và kết nối Wi-Fi. Phòng tiêu chuẩn thích hợp cho những du khách muốn có một trải nghiệm lưu trú đơn giản và tiết kiệm.

Phòng gia đình: Đối với những du khách đi cùng gia đình, phòng gia đình cung cấp không gian rộng rãi và các tiện nghi phù hợp. Ngoài các tiện ích của phòng tiêu chuẩn, phòng gia đình thường có thêm giường phụ hoặc giường tầng để đáp ứng nhu cầu lưu trú của mọi thành viên trong gia đình.

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng gia đình

Phòng hạng sang: Đây là loại phòng cao cấp với các tiện nghi và trang thiết bị sang trọng. Phòng hạng sang thường có không gian rộng rãi, phòng tắm riêng với bồn tắm, TV màn hình lớn, minibar và các dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp.

Suite: Suite là loại phòng lớn hơn với không gian sống riêng biệt và khu vực làm việc. Suite thường có các tiện nghi cao cấp như phòng ngủ riêng, phòng khách riêng, bếp nhỏ và khu vực ăn riêng. Ngoài ra, suite cũng có thể đi kèm với các dịch vụ cao cấp như đưa đón sân bay, và quyền truy cập vào khu vực VIP, phòng hội nghị, sử dụng các tiện ích của khách sạn.

Phân biệt các loại phòng khách sạn phòng suite

3.5 Phân biệt dựa vào vị trí và hướng view của phòng 

Phòng có view thành phố: Đây là những phòng có vị trí nhìn ra phố phường và tầm nhìn rộng hơn thành phố xung quanh. Du khách có thể tận hưởng cảnh quan sôi động và sự sầm uất của thành phố từ cửa sổ phòng hoặc ban công (nếu có). Dĩ nhiên những tiện nghi hiện đại, cần thiết đều được cung cấp sẵn sàng ở hạng phòng này. 

Phòng hướng biển: Nếu du khách muốn tận hưởng không gian biển xanh tuyệt đẹp, phòng hướng biển là lựa chọn hoàn hảo. Với tầm nhìn ra biển, du khách có thể thư giãn và ngắm nhìn cảnh quan biển tuyệt vời từ ban công hoặc cửa sổ phòng.

Phòng hướng vườn: Đối với những du khách yêu thiên nhiên và muốn thư giãn trong không gian xanh mát, phòng hướng vườn là một sự lựa chọn tuyệt vời. Dĩ nhiên du khách có thể ngắm nhìn cảnh quan xanh tươi của vườn hoặc sân vườn từ cửa sổ phòng.

Phân biệt các loại phòng khách sạn theo hướng view

Phòng hướng núi: Nếu muốn khám phá và tận hưởng khung cảnh núi non hùng vĩ, phòng hướng núi là sự lựa chọn thích hợp. Du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan núi đẹp mắt từ cửa sổ hoặc ban công phòng. 

Phòng hướng thung lũng: Với vị trí độc đáo và tầm nhìn tuyệt đẹp hướng ra thung lũng, phòng hướng thung lũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những du khách muốn tận hưởng không gian tự nhiên và cảm nhận sự thanh bình của thiên nhiên.

Phòng Floor / Floored Room/ Executive floor : Đây là loại phòng trên tầng phục vụ đặc biệt. Phòng này thường có một không gian lễ tân riêng biệt. Đôi khi, một số khách sạn còn thiết kế lễ tân chỉ dành riêng cho phụ nữ, nhằm tăng cường an ninh cho khách hàng nữ. Diện tích của phòng ở tầng cao thường dao động từ 32 đến 50 mét vuông.

Phân biệt các loại phòng khách sạn theo vị trí
Vậy là Ken Kasa đã đem đến 5 tiêu chí được sử dụng và lý do tại sao phải phân biệt các loại phòng khách sạn. Hy vọng qua bài viết này các chủ đầu tư sẽ có cho mình những thông tin và kiến thức bổ ích trên hành trình kiến tạo nên những ô hình lưu trú độc đáo nói chung và những căn phòng khách sạn nói riêng. Có thể thấy rằng khi phân biệt rạch ròi được các loại phòng khách sạn, chắc chắn rằng bạn sẽ có cho mình chiến lược thiết kế, thi công cũng như kinh doanh hiệu quả hơn. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm, bí quyết kinh doanh, thiết kế khách sạn đừng quên theo dõi và cập nhất bài viết mới nhất nhé!

098.7413.998 Chat Facebook Chat Zalo